#Phin Lọc Mặt Nạ Phòng Độc | Chức Năng | Thời Gian Sử Dụng

Ngày: 25/03/2021 lúc 13:16PM

Trong mặt nạ phòng độc thì phin lọc mặt nạ phòng độc đóng góp một vai trò quyết định tới chất lượng của sản phẩm. Tuy nhiên vẫn có khá nhiều người thắc mắc về phin lọc. Chính vì thế bài viết dưới đây sẽ là lời giải về sự quan trọng của bộ phận này nhé.

1. Chức năng của phin lọc mặt nạ phòng độc

Như chúng tôi vừa chia sẻ ở phần mở đầu thì phin lọc chính là bộ phận quan trọng nhất của mặt nạ phòng độc. Nhờ có phin lọc mà mặt nạ phòng độc mới có nhiều công dụng cũng như là những khả năng đặc biệt so với mặt nạ thông thường.

Và vai trò của phin lọc chính là lọc bụi bẩn, bụi kim loại, khí độc có trong không khí trước khi đi vào cơ quan hô hấp của người lao động. Từ đó bảo vệ sức khỏe cho người lao động và tạo ra nhiều cảm giác thoải mái mỗi khi làm việc.

phin lọc mặt nạ phòng độc

2. Cấu tạo của phin lọc mặt nạ phòng độc

Phin lọc mặt nạ phòng độc là các hộp lọc có hình dạng khối trụ tròn bằng kim loại hoặc bằng nhựa với đường kính 7 - 10cm và cao từ 2 - 4 cm. Dung tích của phim dao động khoảng 50 - 200cm3 bên trong vật liệu lọc được chứa đầy.

Vật liệu lọc ở trong hộp lọc phải đảm bảo theo các tiêu chuẩn chất lượng cho mặt nạ bảo hộ đường hô hấp. Vật liệu này vừa phải đảm bảo đạt yêu cầu với dung tích nhỏ của hộp lọc những vẫn đáp ứng được thời gian lọc theo đúng quy định. Mặt khác chúng phải đảm bảo được theo mọi yêu cầu vệ sinh an toàn cho cơ quan hô hấp.

phin lọc mặt nạ phòng độc

Và hiện nay một trong những loại vật liệu lọc được sử dụng nhiều nhất đó chính là than hoạt tính chất lượng cao. Loại than này có độ tro cùng độ ẩm rất nhỏ, đã được hoạt hóa nên có cấu trúc xốp. Khoảng trống bên trong than hoạt tính đã tạo ra một diện tích bề mặt tiếp xúc rộng với môi trường xung quanh.

Để tăng cường khả năng lọc của than hoạt tính thì hiện nay một số cơ sở, đơn vị đã tẩm thêm hóa chất để giúp cho quá trình lọc diễn ra nhanh chóng và triệt để hơn. Tất nhiên là loại hóa chất này phải đảm bảo theo đúng tiêu chuẩn chất lượng và thật sự an toàn cho người sử dụng.

phin lọc mặt nạ phòng độc

3. Thời gian sử dụng của phin lọc mặt nạ phòng độc là bao lâu?

Thực tế thì phin lọc mặt nạ phòng độc bị bão hòa rất nhanh chính vì vậy chúng ta cần phải thay phin lọc định kỳ. Tất nhiên để có được thời gian chính xác nhất định không phải là chuyện dễ dàng bảo chúng còn tùy thuộc vào loại than hoạt tính, nồng độ hóa chất tiếp xúc thường xuyên, thời gian sử dụng nhiều hay ít…

Có thể lấy ví dụ như chúng ta đi phun thuốc trừ sâu chẳng hạn. Mặc dù bạn đã đeo mặt nạ phòng độc nhưng nếu như vẫn còn ngửi thấy mùi thuốc thì phải thay mặt nạ ngay. Tất nhiên là chúng ta vẫn phải trừ một số hóa chất không có mùi lọc.

Tính năng của than hoạt tính là hấp thụ các loại khí độc hại. Chính vì thế nếu khí độc ở trong không khí đi qua lớp than hoạt tính sẽ xuất hiện hiện tượng phản ứng. Điều ày có nghĩa là các chất độc hại sẽ được hấp thụ và giữ lại trên bề mặt than, còn khí lành, không chứa chất độc hại sẽ theo ống van vào bên trong cơ thể của bạn.

phin lọc mặt nạ phòng độc

Chính vì thế nếu như lớp than hoạt tính bị bão hòa thì sẽ khiến cho hộp lọc xuất hiện các hiện tượng như vỡ, nứt, bụi bẩn bám vào. Lúc này việc hô hấp của bạn sẽ trở nên cực kỳ khó khăn và bạn cần phải thay mới phin lọc mặt nạ phòng độc ngay.

Ngoài ra việc thời gian sử dụng của phin lọc cũng phụ thuộc rất lớn vào chế độ bảo quản, bảo dưỡng và bảo quản của người sử dụng.

Trên đây là những thông tin giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo, chức năng cũng như tầm quan trọng của phin lọc mặt nạ phòng độc. Và thêm một thông tin thú vị dành cho bạn đó chính là đối với các mặt nạ phòng độc nếu được thiết kế nhiều lớp phin lọc thì khả năng lọc độc ngày càng cao. Chính vì vậy nếu bạn sử dụng mặt nạ ở trong môi trường bình thường thì có thể lựa chọn loại 1 lớp phin lọc. Còn nếu trong môi trường độc hại lớn thì tốt nhất nên chọn loại có 2 lớp phin lọc trở lên nhé.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp mặt nạ phòng độc. tuy nhiên Công ty TNHH Garan vẫn là địa chỉ hàng đầu, đáng tin cậy để các bạn lựa chọn. Các sản phẩm mặt nạ phòng độc do Garan cung cấp đều được sản xuất từ Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Nga...với chế độ bảo hành chính hãng cùng giá thành phải chăng nhất.

Chính vì thế nếu có nhu cầu mua mặt nạ phòng độc hãy ghé qua Công ty TNHH Garan nhé!

Trần Duy Linh
BÌNH LUẬN

Tin cùng chuyên mục