Cuộn Vòi Chữa Cháy - Cấu Tạo Tiêu Chuẩn Và Cách Sử Dụng

Ngày: 28/06/2023 lúc 08:02AM

Vòi chữa cháy là thiết bị quan trọng trong phòng cháy chữa cháy. Trong hệ thống phòng cháy chữa cháy, vòi chữa cháy là một trong những thiết bị quan trọng nhằm đưa nước vào khu vực đám cháy để dập tắt ngọn lửa. Với vai trò không thể thiếu, đóng góp một phần quan trọng trong việc bảo vệ tính mạng con người và tài sản khỏi nguy cơ cháy nổ.

Trang bị phòng cháy chữa cháy

 

Hãy cùng với Bảo hộ Garan tìm hiểu về tiêu chuẩn, cấu tạo và cách sử dụng cuộn vòi chữa cháy đúng cách.

1. Vòi chữa cháy là gì ?

Vòi chữa cháy, còn được gọi là vòi cứu hỏa hoặc vòi PCCC (Phòng Cháy Chữa Cháy), là một thành phần quan trọng trong hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nó có hình dạng của một ống dẫn, được thiết kế để dẫn nước hoặc các chất chống cháy đặc biệt với áp suất cao từ 8-20 BAR. Cuộn vòi này làm nhiệm vụ chuyển nước từ máy bơm hoặc trụ cấp nước chữa cháy thông qua van góc chữa cháy đến lăng phun nước để dập tắt đám cháy. Có vai trò thiết yếu trong hệ thống phòng cháy chữa cháy và thường có chiều dài khoảng 20m hoặc 30m.

 

Vòi chữa cháy là gì

Vòi chữa cháy là trang bị không thể thiếu trong việc PCCC

 

Ngoài ra, vòi chữa cháy cũng được gắn kết ngoài trời trên xe chữa cháy, trụ cấp nước chữa cháy hoặc máy bơm chữa cháy di động. Trong các tòa nhà, vòi có thể được gắn kết cố định vào hệ thống ống nước hoặc có thể là đường ống riêng biệt.

- Cuộn vòi thiết kế thường có khả năng chịu áp suất tiêu chuẩn từ 10bar đến 20bar (tương đương với 1Mpa, 1.3Mpa, 1.6Mpa, 1.7Mpa, 2Mpa).

- Vòi chữa cháy mà bạn thường thấy gắn trên xe chữa cháy hoặc trong các hệ thống phòng cháy chữa cháy của các tòa nhà, khu chung cư, trung tâm thương mại, công ty, xí nghiệp... được sử dụng để dẫn nước chữa cháy trong hoặc ngoài trời.

- Vòi chữa cháy được trang bị khớp nối ở cả hai đầu để tạo liên kết giữa một đầu với trụ cấp nước và đầu kia nối với lăng phun. Thường thì khớp nối này được chế tạo từ vật liệu gang hoặc nhôm.

Khớp nối cuộn dây chữa cháy

Khớp nối 3 đầu của cuộn vòi

 

- Khớp nối của vòi có vai trò quan trọng trong việc kết nối và đảm bảo dòng chảy nước hoặc chất chống cháy từ nguồn cấp tới đầu phun. Vật liệu gang hoặc nhôm được sử dụng vì chúng có tính năng chịu áp lực và chịu được điều kiện làm việc khắc nghiệt. Đồng thời, chúng cũng có khả năng chống ăn mòn và bền vững trong môi trường cháy.

2. Cấu tạo của vòi chữa cháy

Cuộn vòi chữa cháy thường được cấu tạo từ 4 thành phần: Lớp định hình, lớp chống thấm bên trong, lớp bảo vệ bên ngoài và bộ phận kết nối:

- Lớp định hình bên ngoài được dệt từ sợi tự nhiên hoặc sợi tổng hợp như sợi lanh, bông, nylon, polyester. Đây là thành phần quan trọng quyết định khả năng chịu áp lực của vòi. Nếu vòi được dệt chắc chắn và sử dụng vật liệu tốt, nó có thể chịu được áp suất cao lên đến 20 bar.

- Lớp chống thấm bên trong thường được làm bằng cao su tổng hợp có khả năng chống lại các chất hóa học, nhiệt độ cao và ngăn nước thấm ra lớp vỏ bên ngoài.

- Lớp bảo vệ bên ngoài thường là một lớp cao su kết hợp với các thành phần bọc bảo vệ chống mài mòn và chịu nhiệt độ cao. Lớp này giúp bảo vệ vòi chống cháy khỏi sự hư hỏng do môi trường khắc nghiệt và tác động từ bên ngoài.

- Bộ phận kết nối của vòi cung cấp nước chữa cháy thường được sản xuất từ gang, nhôm và các vật liệu tương tự. Chúng được sử dụng để kết nối vòi cứu hỏa với nguồn cấp nước và đầu phun chữa cháy. Khớp nối được cố định ở cả hai đầu vòi chữa cháy, và khi không sử dụng, vòi và khớp nối có thể được cuộn lại và đặt trên hộp tủ chữa cháy một cách dễ dàng để bảo quản.

Khớp nối cuộn dây chữa cháy

Diễn tập nâng cao kĩ năng PCCC

3. Tiêu chuẩn của vòi chữa cháy

Tiêu chuẩn kỹ thuật cho cuộn vòi chữa cháy được quy định trong TCVN 5740:2009 về Phương tiện phòng cháy chữa cháy, vòi đẩy chữa cháy, vòi đẩy bằng sợi tổng hợp tráng cao su có các yêu cầu sau:

- Lớp vải bao cuộn vòi phải được dệt từ sợi tổng hợp ổn định nhiệt, không bị thay đổi tính chất vật lý và hóa học do tác động của nhiệt.

- Độ dài của cuộn vòi phải là 20m ± 0,2m. Trường hợp cụ thể, có thể cho phép độ dài ngắn hơn, nhưng không được ít hơn 10 mét.

- Chiều dày của lớp cao su tráng cuộn vòi không được vượt quá 1,5mm trên toàn bộ mặt cắt. Lớp cao su không được có vết vá, và chênh lệch chiều dày không quá 0,5mm.

- Độ liên kết giữa lớp cao su và lớp vải bao của vòi chữa cháy được đo bằng lực tách lớp cao su ra khỏi vòi. Độ bền liên kết giữa cao su và lớp vải bao không được nhỏ hơn 50N trên một băng sợi có chiều rộng 50mm.

- Mặt trong của lớp cao su phải có lớp phủ bột tan để ngăn chặn hiện tượng dính.

Các yêu cầu trên được đặt ra để đảm bảo chất lượng và độ bền của cuộn vòi chữa cháy, đồng thời đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn và hiệu suất trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Trang bị phòng cháy chữa cháy

Trang bị PCCC đạt tiêu chuẩn

4. Các loại vòi chữa cháy được sử dụng phổ biến

4.1. Vòi chữa cháy thông thường

Vòi chữa cháy thông thường là loại phổ biến, thường được sử dụng trong hộp đựng phương tiện chữa cháy tại các tòa nhà. Đây là một ống mềm được bọc vải, được sử dụng để đưa nước vào khu vực đám cháy để dập tắt lửa. Vòi này có đường kính bên trong từ 38 đến 76mm và được thiết kế để hoạt động ở áp suất lên đến 2.760kPa, với chiều dài tiêu chuẩn là 15,24 mét.

4.2. Vòi cung cấp nước chữa cháy

Vòi cung cấp nước chữa cháy là một ống mềm có đường kính lớn, được sử dụng để đưa nước từ nguồn nước xa đến bình chữa cháy hoặc để chuyển nước từ máy này sang máy khác ở khoảng cách xa. Chúng có đường kính bên trong từ 89 đến 127mm và được thiết kế để hoạt động ở áp suất lên đến 2.070kPa. Chiều dài tiêu chuẩn của vòi này là 30,48 mét.

Các loại vòi chữa cháy phổ biến hiện nay

Các loại vòi chữa cháy phổ biến hiện này

4.3. Vòi chữa cháy lâm nghiệp

Vòi chữa cháy lâm nghiệp cũng là một loại ống mềm được sử dụng để chống cháy trong khu vực nhiều cỏ, cây cối, nơi cần loại vòi nhẹ để di chuyển dễ dàng trên địa hình dốc hoặc gồ ghề. Vòi cứu hỏa lâm nghiệp có đường kính khoảng 25 đến 38mm và được thiết kế để hoạt động ở áp suất lên tới 4.500kPa. Chiều dài tiêu chuẩn của nó là 30,48 mét.

4.4. Vòi chữa cháy tăng cường

Vòi chữa cháy tăng cường là những ống cao su được bọc bằng lớp cao su khác, có thành dày, được sử dụng để chống lại các đám cháy nhỏ. Vòi tăng cường có đường kính 19 đến 25mm và được thiết kế để hoạt động ở áp suất lên đến 5.520kPa, với chiều dài tiêu chuẩn là 30,48 mét.

Cuộn Vòi Chữa Cháy JPS0.8-19/25 áp lực cao

5. Hướng dẫn sử dụng cuộn vòi chữa cháy đúng cách

Hướng dẫn sử dụng vòi chữa cháy đúng cách

Hướng dẫn sử dụng cuộn vòi chữa cháy đúng cách

 

1. Khi phát hiện đám cháy, hãy ngay lập tức lấy cuộn vòi từ hộp đựng phương tiện chữa cháy.

 

2. Trải cuộn vòi và gắn đầu vòi bơm vào khớp nối của dây cứu hỏa.

 

3. Kéo cuộn vòi cứu hỏa ra một cách dễ dàng và đảm bảo rằng ống không bị gấp khúc. Gắn đầu vòi cứu hỏa khác vào khớp nối của vòi cứu hỏa trên.

 

4. Sau khi hoàn thành việc lắp đặt, một người cầm đầu vòi bơm phía trước. Nên cầm chắc vòi bằng hai tay, hướng vòi nước vào các điểm gần nhất của đám cháy và đầu vòi hướng lên trên theo hướng của ngọn lửa.

 

5. Khởi động máy bơm nước để bắt đầu quá trình dập tắt đám cháy.

 

Lưu ý: Trong quá trình sử dụng vòi chữa cháy, luôn tuân thủ các nguyên tắc an toàn và hướng dẫn từ cơ quan chức năng. Hãy đảm bảo rằng nguồn nước đủ mạnh và ổn định để đảm bảo hiệu quả trong việc dập tắt đám cháy.

6. Tại sao không nên mua các loại vòi chữa cháy giá rẻ

Mua các cuộn vòi giá rẻ có thể gây ra một số vấn đề và không đảm bảo tính hiệu quả và an toàn trong việc dập tắt đám cháy. Dưới đây là một số lý do tại sao không nên mua vòi chữa cháy giá rẻ:

 

- Chất lượng kém: Vòi chữa cháy giá rẻ thường được làm từ các vật liệu kém chất lượng và công nghệ sản xuất không đảm bảo. Điều này có thể dẫn đến vòi bị hỏng hoặc hư hỏng nhanh chóng, không thể hoạt động hiệu quả trong tình huống khẩn cấp.

 

Các cuộn vòi kém chất lượng

 

Các cuộn vòi không đạt tiêu chuẩn rất dễ hư hỏng

 

- Độ bền thấp: Các cuộn vòi giá rẻ thường không được thiết kế để chịu được áp lực và sự cường độ cao khi sử dụng. Chúng có thể dễ bị vỡ, rò rỉ hoặc gãy trong quá trình sử dụng, gây nguy hiểm cho người sử dụng và giảm hiệu quả chữa cháy.

 

- Không đạt tiêu chuẩn: Vòi cung cấp nước chữa cháy giá rẻ thường không tuân thủ các tiêu chuẩn kỹ thuật và quy định an toàn. Điều này có thể dẫn đến sự không đáng tin cậy và khả năng chống cháy kém, không đáp ứng được yêu cầu chữa cháy trong các tình huống nguy hiểm.

 

- Không được kiểm tra kỹ lưỡng và bảo dưỡng: Với các loại vòi giá rẻ, có thể không có sự kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo rằng chúng vẫn hoạt động hiệu quả và đáng tin cậy. Điều này làm tăng nguy cơ sự cố và giảm hiệu suất chữa cháy.

 

- Không có hỗ trợ kỹ thuật sau khi mua: Khi mua các cuộn vòi giá rẻ, khả năng có hỗ trợ kỹ thuật và dịch vụ hậu mãi sau bán hàng là rất ít hoặc không có. Điều này có nghĩa là nếu gặp vấn đề hoặc cần sửa chữa, bạn có thể gặp khó khăn trong việc tìm được giải pháp.

7. Các trang thiết bị PCCC và thoát hiểm tốt hiện nay

Việc trang bị các trang thiết bị phòng cháy chữa cháy và các trang thiết bị thoát hiểm trong trường hợp khẩn cấp sẽ giúp giảm thiểu thiệt hại về tài sản và tính mạng trong trường hợp xảy ra các sự có. Mới bạn cùng xem qua các sản phẩm phòng cháy chữa cháy và thoát hiểm tốt nhất hiện nay

7.1. Cuộn vòi chữa cháy DN50 DB60 dài 20M có khớp nối

Các cuộn vòi kém chất lượng

7.2. Bóng chữa cháy, bóng cứu hóa DRY Powder 1.3kg

Các cuộn vòi kém chất lượng

7.3. Bình chữa cháy đeo vai di động phun sương áp suất cao

Các cuộn vòi kém chất lượng

7.4. Chăn dập lửa sợi thủy tinh, chịu nhiệt lên tới 700 độ C

Các cuộn vòi kém chất lượng

7.5. Thiết bị thoát hiểm nhà cao tầng 6 món

Các cuộn vòi kém chất lượng

8. Địa chỉ mua vòi chữa cháy và các trang thiết bị PCCC uy tin tại TPHCM

Mỗi cá nhân và tổ chức đều cần trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy để đảm bảo an toàn trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn. Để mua được các sản phẩm đáng tin cậy và chất lượng, quý vị cần tìm hiểu về các địa chỉ bán hàng uy tín.

Một trong những địa chỉ được đề xuất là Bảo hộ Garan, với hơn 20 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực bảo hộ lao động và cung cấp các trang thiết bị PCCC. Garan luôn cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm chính hãng và đáng tin cậy. Quý vị có thể liên hệ với chúng tôi qua:

Địa chỉ: 159/15 Đào Duy Anh, P.9, Q. Phú Nhuận, TP.HCM 

Điện thoại: 098 111 61 68 - 028 3997 3844

Email: info@garan.com.vn

 
 
 
 
Lê Xuân Tiến
bình luận trên bài viết “Cuộn Vòi Chữa Cháy - Cấu Tạo Tiêu Chuẩn Và Cách Sử Dụng

Viết bình luậnTin cùng chuyên mục