Có nên tái sử dụng lại khẩu trang y tế hay không?

Ngày: 09/08/2021 lúc 08:42AM

- Covid 19 có thể dễ dàng lây từ người sang người qua các hạt bắn từ đường hô hấp. Việc đeo khẩu trang thường xuyên là biện pháp phòng dịch hiệu quả. Nhưng có nên tái sử dụng việc đeo khẩu trang y tế? nhất là trong trường hợp khan hiếm khẩu trang như hiện nay?

 

- Khẩu trang y tế là loại khẩu trang sử dụng một lần và không nên sử dụng lại, bởi vì tái sử dụng khẩu trang y tế sẽ mang lại nhiều nguy cơ lây nhiễm.

 

- Khi đeo khẩu trang ra ngoài và tiếp xúc với những người xung quanh thì bụi bẩn, vi khuẩn, virus, các tác nhân gây bệnh từ môi trường cũng như các giọt bắn ra từ quá trình tiếp xúc sẽ bám lên mặt ngoài của khẩu trang. Còn mặt trong của khẩu trang cũng tiếp xúc với những giọt bắn từ mũi miệng khi chúng ta nói, hắt hơi, mồ hôi khiến cho các chất bã nhờn, bụi bẩn trên da sẽ bám bám vào mặt trong của khẩu trang, nếu dùng lại sẽ không đảm bảo vệ sinh tăng nguy cơ lây nhiễm.

 

- Khi tháo bỏ khẩu trang, mặt trong của khẩu trang sẽ phơi ra ngoài khiến các tác nhân trong môi trường bám vào. Nếu dùng lại các tác nhân sẽ tiếp xúc trực tiếp với da, mũi , miệng. Vi khuẩn từ đó có thể lây lang sang tay và các đồ dùng, vị trí xung quanh, nếu chạm vào se có nguy cơ đưa các tác nhân vương vãi đến nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể.

 

- Khẩu trang dùng lại thường nát, nhàu do cọ xát, cất giữ không đúng cách cũng không đảm bảo sự an toàn về tính lọc cũng như tính thắm của khẩu trang. Các tác nhân từ bên trong sẽ dễ dàng lọt qua để ra bên ngoài hoặc ngược lại, khiến tác dụng bảo vệ của khẩu trang cũng không còn được đảm bảo. Các tổ chức y tế thế giới khuyến cáo nên vứt bỏ khẩu trang cũ khi nó bị ẩm.

 

- Khẩu trang muốn tái sử dụng phải đảm bảo đủ 3 yếu tố. thứ nhất, loại bỏ được virus và mầm bệnh; thứ hai, vô hại với người dùng; thứ ba, giữ được sự toàn vẹn về chức năng phòng bệnh. Bà Lucy Wilson, chủ tịch bộ phận y tế đại học Maryland County ( Mỹ) cho biết từ trước đến nay việc tái sử dụng khẩu trang là sai quy tắc thực hành y tế, nhưng hoàn cảnh hiện tại không cho phép chúng ta lãng phí khẩu trang. Đeo khẩu trang dù trong điều kiện nào cũng sẽ tốt hơn là không sử dụng.

 

- Những lưu ý khi sử dụng lại khẩu trang y tế.

  • Khoảng cách giữa hai lần sử dụng cách nhau ít nhất 3 ngày để đảm bảo virus đã bị tiêu diệt.
  • Khẩu trang phải sạch, không bị dính quá nhiều vết bẩn.
  • Khẩu trang không bị nát, nhàu và bị đổi màu
LQA
bình luận trên bài viết “Có nên tái sử dụng lại khẩu trang y tế hay không?

Viết bình luậnTin cùng chuyên mục