Phân loại găng tay chống cắt theo các tiêu chuẩn bảo hộ

Ngày: 09/05/2023 lúc 14:33PM

Phân loại găng tay chống cắt giúp người dùng có thể lựa chọn găng tay phù hợp với công việc. Như đã biết, găng tay bảo hộ chống cắt là vật dụng không thể thiếu đối với người lao động làm việc trong môi trường có nhiều vật sắc nhọn như dao, lưỡi lam, kim loại, thủy tinh,… Nhằm bảo vệ tay người mang khỏi các vết cắt, vết xước trong quá trình làm việc.

Phân loại găng tay chống cắt theo chất liệu 

Găng tay bảo hộ chống cắt được sản xuất từ những vật liệu có khả năng chống cắt giúp tránh được tổn thương từ nhiều góc cạnh và vật sắc nhọn có thể gây ra cho đôi bàn tay. Cấp độ chống cắt của găng tay có thể khác nhau tùy thuộc vào loại vật liệu được sử dụng. Dưới đây là một số vật liệu được sử dụng để làm nên đôi găng tay này:

1.  Cấu tạo bao tay từ sợi Nylon

Bao tay chống cắt có cấu tạo từ sợi Nylon là một loại sợi tổng hợp còn được gọi là poliamit. Nylon có những đặc tính đáng chú ý như độ bền cao và khả năng chịu mài mòn tốt. Dưới đây là một số thông tin về chất liệu sợi Nylon:

 

-    Khả năng chống thấm nước: Nylon có khả năng chống thấm nước cao giúp ngăn ngừa nước thấm vào găng tay và giữ cho tay của người sử dụng khô ráo trong quá trình làm việc.

Phân loại găng tay chống cắt

Găng tay làm từ sợi Nylon 

-    Chống cắt: Sợi Nylon trong găng tay chống cắt thường có mức độ chống cắt ở mức 3. Có mức độ bảo vệ tốt chống lại các vật liệu sắc nhọn như dao, lưỡi lam và các công cụ cắt khác. Tuy nhiên, cấp độ chống cắt có thể khác nhau tùy thuộc vào cấu trúc và thiết kế cụ thể của găng tay.

 

-    Dễ dàng thao tác: Găng tay gia tăng cảm giác khi cầm nắm, dễ dàng thao tác khi sử dụng. Người dùng khi mang bao tay có khả năng điều khiển các công cụ và linh kiện điện tử một cách chính xác và linh hoạt.

 

-    Ứng dụng chủ yếu: Được sử dụng phổ biến trong công nghiệp điện tử và lắp ráp. Trong lĩnh vực công nghiệp điện tử, găng tay chống cắt từ sợi Nylon giúp bảo vệ tay người lao động khỏi các vật liệu nhọn và chống lại tác động từ các thành phần điện tử nhạy cảm.

2.  Cấu tạo từ Kevlar

Sợi Kevlar là loại sợi aramid tổng hợp có những đặc tính chống cắt, độ bền cao. Dưới đây là thông tin chi tiết về chất liệu sợi Kevlar:

 

-    Sợi Kevlar có khả năng chịu được lửa và nhiệt độ cao. Do đó, găng tay cấu tạo từ sợi Kevlar thích hợp sử dụng trong môi trường như nhà bếp hoặc các ngành công nghiệp có nhiệt độ làm việc cao.

Phân loại găng tay chống cắt

Sợi Kevlar có khả năng chịu nhiệt tốt

-    Có độ bền gấp 5 lần so với thép khi tính trên một đơn vị trọng lượng. Găng tay chống cắt từ sợi Kevlar có khả năng chống cắt và chống đâm thủng cao. Đồng thời, nó vẫn giữ được tính linh hoạt và dễ dàng di chuyển.

 

-    Bao tay chống cắt từ sợi Kevlar thường có mức độ chống cắt ở mức 3. 

3.  Vật liệu từ Polyester

Sợi Polyester có tính chất bền, chắc, có độ bền cao và khả năng chống cắt và đâm thủng. Găng tay có khả năng chống thấm nước giúp ngăn ngừa nước thấm vào găng tay và giữ cho tay người sử dụng khô ráo. Đồng thời, nó cũng có khả năng nhanh khô giúp găng tay mau chóng khô hơn sau khi tiếp xúc với nước.

Phân loại găng tay chống cắt

Găng tay chống cắt thương hiệu Safety Jogger 

Vật liệu Polyester có khả năng chống ăn mòn, chịu được tác động của hóa chất phù hợp để sử dụng trong các môi trường có môi trường hóa chất và tiếp xúc với các chất ăn mòn.

Găng tay bảo vệ tốt chống lại các vật liệu sắc nhọn, công cụ cắt trong các ngành xây dựng và công nghiệp phần cứng. Được sử dụng rộng rãi trong các ngành xây dựng và công nghiệp phần cứng giúp bảo vệ tay khỏi các vật liệu và công cụ cắt trong quá trình gia công, sản xuất các thành phần cơ khí.

4.  Găng tay cấu tạo từ thép không gỉ 

Đây là loại găng tay được thiết kế bằng những vòng thép không gỉ chống ăn mòn. Dễ dàng vệ sinh bằng cách ngâm trong nước ấm trong khoảng 5 phút. Ngoài ra, găng tay này còn có thể sử dụng cho cả hai bàn tay trong một chiếc găng giúp giảm chi phí cho người sử dụng.

Phân loại găng tay chống cắt

Thép không gỉ chịu lực cắt cao 

Với mức độ chống cắt ở mức độ 5 theo tiêu chuẩn Châu Âu EN 1082, bao tay chống cắt sợi thép cung bảo vệ tay người sử dụng khỏi các vật cắt và đâm thủng nên rất phù hợp trong các ngành công nghiệp sử dụng các công cụ sắc bén như ngành may mặc, chế biến gỗ và thực phẩm.

5.  Sợi HPPE 

HPPE là một loại polyethylene có cấu trúc phân tử đặc biệt giúp nó có độ bền và khả năng chống cắt cao. Điều này giúp găng tay chống cắt từ HPPE có khả năng chống lại các vật liệu sắc nhọn như dao, lưỡi lam, kim loại và thủy tinh.

Phân loại găng tay chống cắt

Cấu tạo của găng tay Safety Jogger chống cắt

Sợi HPPE là vật liệu nhẹ giúp găng tay mang lại sự thoải mái khi sử dụng, không gây hạn chế động tác. Khả năng chống thấm nước, duy trì khô ráo trong môi trường làm việc ẩm ướt, khi tiếp xúc với chất lỏng.

Phân loại theo các cấp độ găng tay chống cắt 

Các cấp độ của găng tay chống cắt được chia theo hai tiêu chuẩn:

-    Tiêu chuẩn ANSI

Tiêu chuẩn ANSI (Tiêu chuẩn quốc gia Hoa Kỳ) được sử dụng để đánh giá độ chống cắt của găng tay. 

Tiêu chuẩn này chia các cấp độ từ 0-5 với các tiêu chí như chống mài mòn, chống cắt, chống xé rách, chống đâm xuyên thủng tương ứng với các cấp độ mà khả năng chống chịu của mỗi loại găng tay sẽ khác nhau.

 

Cấp độ chống cắt theo tiêu chuẩn ANSITrọng lượng để cắt được vật liệu (Grams)
0< 200
1 ≥ 200
2≥ 500
3≥ 1000
4≥ 1500
5 ≥ 3500

   Bảng phân chia cấp độ

-    Tiêu chuẩn EN 388

Tiêu chuẩn EN 388 sử dụng một lưỡi dao quay tròn với đường kính 40mm và di chuyển qua lại trong khoảng cách 50mm với một lực cắt là 5N để đánh giá độ chống cắt của găng tay. Trong quá trình đánh giá, số lượng lượt cắt được ghi lại và so sánh.

Mức độ chống cắt của găng tay được đánh giá tương tự như tiêu chuẩn ANSI, dựa theo thang đo từ 0 đến 5. Kết quả đánh giá được xác định bằng cách tính trung bình số vòng của lưỡi cắt trước khi găng tay bị cắt đứt hoàn toàn. Mức độ chống cắt cao hơn được đánh giá khi số vòng cắt trung bình càng lớn.

Người tiêu dùng có thể xem kết quả đánh giá này trên sản phẩm găng tay chống cắt, thông qua các ký hiệu và hệ số chống cắt được hiển thị để lựa chọn găng tay phù hợp với mức độ bảo vệ cần thiết trong công việc.

Kiểm định Cấp độ 
 12345
Chống mài mòn (Vòng)100 5002000 8000  
Chống cắt(Lượt) 1,2  2,5  51020
Chống xé rách (Newton) 10255075 
Chống đâm xuyên (Newton)2060100150 

Bảng tiêu chuẩn EN 388

Ứng dụng của các loại găng tay chia theo cấp độ

Dưới đây là một số ứng dụng của các loại găng tay chống cắt tương ứng với các cấp độ được sử dụng như sau:

 

Cấp độ 1-2: Thích hợp cho các công việc nhẹ và không đòi hỏi mức độ chống cắt cao. Ứng dụng trong công việc thủ công như cắt giấy, làm việc với đồ gốm, công nghiệp sản xuất điện tử, cơ khí, xây dựng, làm việc trên dây điện, thủy sản và nhiều ngành công nghiệp khác.

 

Cấp độ 3: Phù hợp cho các công việc trung bình và đòi hỏi mức độ chống cắt trung bình. Ứng dụng trong ngành công nghiệp như lắp ráp, cắt may, sản xuất thủy tinh, xử lý gỗ. 

Phân loại găng tay chống cắt

Ứng dụng của găng tay thép không gỉ trong các ngành công nghiệp

Cấp độ 4-5: Đáp ứng yêu cầu bảo vệ cao và chống cắt mạnh. Thích hợp cho các công việc nguy hiểm, làm việc với vật liệu sắc nhọn, công nghiệp chế biến thực phẩm, ngành công nghiệp ô tô, cắt và gia công kim loại.

Địa chỉ cung cấp găng tay bảo hộ tại HCM 

Có đến 80% chấn thương gây đau đớn cho tay của người lao động là do các vết cắt, vết xước trong quá trình làm việc, ảnh hưởng đến năng suất và hiệu quả công việc. Vì vậy, việc sử dụng găng tay bảo hộ chống cắt là giải pháp đơn giản và hiệu quả nhất giúp bảo vệ đôi bàn tay của bạn.

Bảo Hộ Garan cung cấp và sản xuất các sản phẩm găng tay bảo hộ lao động khác như găng tay chịu nhiệt, găng tay sợi nhập khẩu, găng tay chống hóa chất, găng tay vải, găng tay cao su…với giá tốt nhất thị trường. 

Liên hệ Garan Safety theo hotline 0968 28 11 68 - 098 111 6168 để mua găng tay bảo hộ giá sỉ!

Kim Thương
bình luận trên bài viết “Phân loại găng tay chống cắt theo các tiêu chuẩn bảo hộ

Viết bình luậnTin cùng chuyên mục