Ô Nhiễm Không Khí, Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Ngày: 16/12/2020 lúc 09:38AM

Hiện nay ô nhiễm không khí đã trở thành một vấn đề cực kỳ nghiêm trọng ảnh hưởng lớn tới môi trường sống cũng như tính mạng của con người.

Để hiểu rõ hơn về vấn đề nguy hiểm này chúng ta hãy cùng Garan.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Ô nhiễm không khí là gì?

Ô nhiễm không khí là một hiện tượng không khí tại nơi mà chúng ta sinh sống bị nhiễm bẩn, trong thành phần có các loại khí lạ làm hại đến sức khỏe của con người.

ô nhiễm không khí

Biểu hiện của môi trường không khí bị ô nhiễm chính là sự tỏa ra những mùi bất thường chẳng hạn như mùi khai, mùi thối, mùi hắc…) và bụi bẩn xuất hiện rất nhiều trên bề mặt của các đồ vật ở trong nhà nhà. Hay hiện tượng các đám bụi ở bên ngoài trời giống như sương mù làm giảm tầm nhìn của con người, không khí bao quanh có màu xám xịt giống với màu khói.

Để xác định môi trường của chúng ta có bị ô nhiêm không khí hay khoog thì sẽ có thang đo mức độ ô nhiễm tại từng thời điểm gọi tắt là AQI. Mỗi quốc gia sẽ có một thang đô riêng tuy nhiên theo WHO thì mức độ ô nhiễm sẽ được tính như sau:

ô nhiễm không khí

2. Thực trạng ô nhiễm không khí tại Việt Nam

Hiện nay theo số liệu báo cáo hàng năm do tạp chí EPI tại Mỹ thống kê thì Việt Nam đang nằm trong top 10 quốc gia có chỉ sổ ô nhiễm cao nhất tại Châu Á, trong đó tập trung lớn tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Hà Nội luôn nằm trong danh sách các thủ đô có chất lượng không khí ô nhiễm cao nhất thế giới và vượt quá mức độ nguy hại đến sức khỏe con người.

ô nhiễm không khí

Theo các chỉ số đo thì những khu vực có hệ số AQI cao tại Hà Nội lafL Chợ hoa Quảng An, phố Hàng Bài, Nhổn, đường Phạm Văn Đồng, Mỹ Đình…

Nhìn chung thì nếu so với Hà Nội thì tại TP.HCM mức độ ô nhiễm sẽ nhẹ hơn nhưng cũng có nhiều thời điểm thành phố này “vượt mặt” Hà Nội để lọt vào top 11 thành phố có mức độ ô nhiễm toàn cầu và cụ thể là trong ngày 22/12/2019.

ô nhiễm không khí

Ngoài 2 thành phố trên thì tình hình ô nhiễm không khí tại Việt Nam diễn ra tại khắp các tỉnh thành như Bắc Ninh, Hải Phòng, Bình Dương, Bà rịa Vũng Tàu, Kiên Giang…Đây là những tỉnh có mật độ dân cứ lớn và có nhiều khu khai thác than đá, dầu mỏ, khu công nghiệp…

3. Ô nhiễm không khí gây ra những hậu quả gì?

Ô nhiễm không khí đã gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng cho sức khỏe con người cũng như đe dọa tới kinh tế xã hội và hệ sinh thái. Cụ thể như sau:

  • Ảnh hưởng đến sức khỏe con người

Ô nhiễm không khí có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của con người, gây ra nhiều bệnh tật với mức độ nguy hiểm nặng nhẹ khác nhau. Những người chịu tác động nhiều nhất chính là người già và trẻ nhỏ.

ô nhiễm không khí

Vậy ô nhiễm không khí gây bệnh gì? Nhẹ thì môi trường bị ô nhiễm sẽ gây ra hiện tượng chảy nước mắt, đau họng, đau đầu, dị ứng da, tức ngực, chóng mặt, buồn nôn...Nếu ở mức độ nặng thì sẽ làm tăng nguy cơ gây nên các bệnh như tim mạch, hen suyễn, ung thu phổi, đột biến gen và một số bệnh nan y phá hoại cơ thể của con người, đe dọa tới tính mạng.

  • Ảnh hưởng tới kinh tế xã hội

ô nhiễm môi trường không khí sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới các quốc gia bởi hậu quả mà nó mang đến như tăng chi phí khám chữa bệnh, tăng phí xử lý ô nhiễm, không khí bị ô nhiễm ăn mòn bê tông, kim loại, phá hủy sơn khiến cho nhiều công trình bị phá hủy…

ô nhiễm không khí

Đặc biệt không khí bị ô nhiễm sẽ làm ảnh hưởng lớn tới đời sống hàng ngày của người dân gây nên tâm lý hoang mang, lo sợ vì thế xã hội trở nên rối ren.

  • Ảnh hưởng tới hệ sinh thái

Không chỉ riêng con người mà các sinh vật sống của Trái Đất cũng chịu nhiều ảnh hưởng nếu không khí bị ô nhiễm. Chẳng hạn như cỏ cây bị héo mòn, bị chết, động vật cũng chết dần chất mòn do không có nguồn thức ăn hoặc do tiếp xúc với không khí độc hại.

ô nhiễm không khí

Ngoài ra ô nhiễm không khí còn làm phá hủy tầng ozon, gây nên nhiều cơn mưa axit vô cùng độc hại cùng các hiện tượng thời tiết rất cực đoan như lũ lụt, giông bão, lốc xoáy…

4. Các biện pháp để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường không khí

Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường không khí thì mỗi người trong công động phải nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường như không vất rác bừa bãi, tiết kiệm năng lượng, thường xuyên vệ sinh nhà cửa, trồng nhiều cây xanh…

ô nhiễm không khí

Đối với các cơ qua, xí nghiệp thì cần phải nghiên cứu các biện pháp sản xuất sạch hơn để không thải nhiều khí độc hại ra môi trường.

Ngoài ra chúng ta phải thường xuyên nâng cấp đường xá và ưu tiên dùng các phương tiện giao thông công cộng chẳng hạn như xe bus,...

Việc khắc phục môi trường không khí bị ô nhiễm không thể diễn ra một sớm, một chiều và nó cần sự chung tay của rất nhiều người. Ngoài việc góp phần công sức nhỏ bé vào việc thực hiện các biện pháp nêu trên thì bạn cũng cần bảo vệ cho chính bản thân mình và những người xung quanh bằng những chiếc khẩu trang y tế và khẩu trang hoạt tính chất lượng cao, có khả năng ngăn ngừa bụi và vi khuẩn cực tốt do Công ty cổ phần Garan.vn cung cấp.

ô nhiễm không khí

Ngoài việc giúp che nắng, ngăn bụi, giảm được mùi khói xe, khí thải độc hại… thì việc đeo khẩu trang của Garan còn có 2 mục đích quan trọng khác là ngăn chặn mầm bệnh từ người bệnh không phát tán ra bên ngoài và nhằm bảo vệ chính bản thân người mang khẩu trang tránh phải một số bệnh truyền nhiễm qua đường hô hấp từ người khác.

Hãy luôn là người tiêu dùng thông thái bạn nhé!

Trần Duy Linh
bình luận trên bài viết “Ô Nhiễm Không Khí, Nguyên Nhân Và Cách Phòng Tránh

Viết bình luậnTin cùng chuyên mục