Bật Mí Sự Thật Về Cấu Tạo Và Chất Liệu Của Găng Tay Chống Cắt

Ngày: 08/07/2024 lúc 13:57PM

Găng tay chống cắt thường được làm từ chất liệu gì, với công nghệ như thế nào mà nó lại có thể mang lại khả năng chống cắt hoàn hảo đến như vậy? Đây có lẽ là một dấu chấm hỏi lớn đối với nhiều anh chị em đang và đã sử dụng găng chống cắt hằng ngày. Vậy cấu tạo và chất liệu của găng tay chống cắt ra sao? Đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây để tìm được lời giải đáp cho mình nhé.

 

1. Hiểu Rõ Hơn Về Găng Tay Chống Cắt? 

 

Găng tay bảo hộ chống cắt là gì?

Găng tay bảo hộ chống cắt là gì?

 

Găng tay bảo hộ chống cắt được biết đến là một sản phẩm găng tay được thiết kế để sử dụng bảo vệ tay người lao động khỏi những ảnh hưởng từ vật sắc nhọn khi làm việc. Những đôi găng tay bảo hộ chống cắt được sử dụng chủ yếu trong những công việc như: nhôm kính, sửa chữa bảo dưỡng thiết bị cơ khí, gia công kim loại, làm việc với máy cưa, máy cắt,...Chúng được phân loại theo khả năng và chất liệu của găng tay chống cắt như:

 

- Găng tay bảo hộ chống cắt cấp độ 1.

 

- Găng tay bảo hộ chống cắt cấp độ 2.

 

- Găng tay bảo hộ chống cắt cấp độ 3.

 

- Găng tay bảo hộ chống cắt cấp độ 4.

 

- Găng tay bảo hộ chống cắt cấp độ 5.

 

Trong đó, cấp độ 5 được coi là cấp bảo vệ cao nhất đối với sản phẩm găng tay bảo hộ chống cắt.

 

2. Tầm Quan Trọng Của Găng Tay Bảo Hộ Chống Cắt 

 

Tầm quan trọng của găng tay chống cắt có thể bạn chưa biết

Tầm quan trọng của găng tay chống cắt có thể bạn chưa biết 

 

Găng tay bảo hộ chống cắt là một trong những sản phẩm vô cùng quan trọng đối với người lao động bởi nó giúp bảo vệ đôi tay của bạn khỏi những nguy hiểm từ môi trường làm việc. Chúng được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp như chế biến thực phẩm, sản xuất gỗ, cơ khí, ô tô, xây dựng,...

 

Sự phổ biến của găng tay chống cắt đến từ khả năng chống cắt ở các cấp độ khác nhau, từ đó khiến chúng có thể đáp ứng được nhu cầu của đa dạng ngành nghề và môi trường làm việc. Với sự kết hợp của nhiều chất liệu bền bỉ như HPDE, sợi thép,... Găng tay chống cắt có thể bảo vệ đôi tay của người lao động một cách hiệu quả và linh hoạt.

 

Bên cạnh khả năng chống cắt, găng tay còn được thiết kế với nhiều tính năng khác như chống trơn trượt, thoáng khí và độ bền cao, giúp người sử dụng cảm thấy thoải mái trong quá trình làm việc. Với nhiều kiểu dáng, màu sắc và tính năng khác nhau, găng tay chống cắt trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong danh mục các thiết bị bảo vệ lao động. 

 

Có thể nói, găng tay chống cắt là một giải pháp bảo vệ an toàn và hiệu quả cho người lao động. Đặc biệt trong các ngành nghề có nguy cơ cao về thương tích liên quan đến tay, bởi chúng sẽ đảm bảo được sự an toàn tối đa và tăng cường hiệu quả làm việc cho người sử dụng.

 

3. Cấu Tạo Chung Của Găng Tay Chống Cắt

 

Cấu tạo chung của găng tay bảo hộ chống cắt hiện nay

Cấu tạo chung của găng tay bảo hộ chống cắt hiện nay 

 

Găng tay chống cắt thường được thiết kế đặc biệt để đảm bảo tính chống cắt tối đa, chủ yếu là từ một vật liệu kết hợp của các vật liệu chống cắt và sợi thép gia cố. Cấu tạo của găng tay chống cắt sẽ bao gồm:

 

- Lớp chống cắt bên trong: Đây là lớp gần nhất với tay người sử dụng, chịu trách nhiệm chống cắt trực tiếp. Vật liệu chống cắt được sử dụng ở lớp này có tác dụng giảm nguy cơ bị đâm hoặc cắt da.

 

- Lớp sợi thép gia cố: Lớp này thường được đặt trên lớp chống cắt bên trong. Sợi thép có chức năng gia cố và tăng cường độ cứng của găng tay. Chúng làm tăng khả năng chống đâm và chống cắt.

 

- Lớp bảo vệ bên ngoài: Đây là lớp bảo vệ cuối cùng của găng tay. Giúp bảo vệ lớp chống cắt và sợi thép bên trong khỏi hư hỏng và tác động bên ngoài.

 

4. Chất Liệu Của Găng Tay Chống Cắt 

 

Những chất liệu phổ biến của găng tay chống cắt bảo hộ

Những chất liệu phổ biến của găng tay chống cắt bảo hộ 

 

Chất liệu của găng tay chống cắt được cấu tạo bởi rất nhiều vật liệu khác nhau như Polyester, HDPE, sợi Dyneema, sợi Kevlar, chất liệu thép ,...

 

4.1. Găng tay chống cắt sợi Polyester

 

Sau đây là một số đặc điểm chất liệu của găng tay chống cắt Polyester:

 

- Sợi Polyester có đặc tính bền và chắc chắn, có khả năng chống cắt và đâm thủng cao. Bên cạnh đó là khả năng chống thấm nước và nhanh khô.

 

- Khả năng chống ăn mòn và chịu được hóa chất.

 

- Găng tay sợi Polyester được ứng dụng rất nhiều trong xây dựng và công nghiệp phần cứng.

 

- Có mức độ chống cắt ở mức 3.

 

4.2. Găng tay chống cắt chất liệu HDPE

 

Những ưu điểm của găng tay bảo hộ chất liệu HDPE mà bạn không thể bỏ qua như:

 

- Chất liệu HDPE có độ cứng cao và khả năng chống va đập rất tốt. Chúng thường được sử dụng để sản xuất nón bảo hộ và găng tay chống cắt. Giúp bảo vệ người lao động tránh được rủi ro không đáng có 

 

- Chất liệu HDPE khi được sử dụng làm găng tay chống cắt, nó rất nhẹ và tạo cảm giác thoải mái khi sử dụng.

 

- Găng tay chống cắt HDPE có giá thành vô cùng hợp lý, làm cho sản phẩm này trở nên phổ biến và dễ tiếp cận đến với người dùng.

 

4.3. Găng tay bảo hộ chống cắt chất liệu thép 

 

Một số ưu điểm của găng tay chống cắt chất liệu thép có thể kể đến như:

 

- Găng tay chống cắt chất liệu thép là một vật liệu không độc hại, không trơn trượt, thoáng khí và có độ bền rất cao.

 

- Chúng có khả năng chống cắt đứt, chống rách được kiểm chứng và đánh giá cao về mức độ an toàn.

 

- Bên cạnh đó, găng tay thép còn có thể chống nước, hoá chất và tia cực tím rất tốt. 

 

- Găng tay sợi thép thích hợp sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm, xây dựng, ngành sắt thép, cơ khí, thuỷ hải sản,...

 

5. Những Lợi Ích Nổi Bật Của Găng Tay Chống Cắt

 

Những lợi ích vượt trội của găng tay chống cắt được nhiều người ưa chuộng

Những lợi ích vượt trội của găng tay chống cắt được nhiều người ưa chuộng 

 

Găng tay chống cắt được coi là một thiết bị bảo hộ lao động được thiết kế đặc biệt giúp người lao động tránh gặp phải thương tổn khi làm việc. Do đó, chúng mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực cho người dùng như:

 

- Bảo vệ tay khỏi chấn thương: Sự thật về găng tay chống cắt đó là không chỉ ngăn ngừa chấn thương mà chúng còn cung cấp một lớp bảo vệ an toàn và đáng tin cậy cho người lao động.

 

- Làm tăng sự tự tin trong công việc: Sử dụng găng tay chống cắt giúp cho người lao động cảm thấy yên tâm và tự tin hơn khi tiếp xúc với các công cụ sắc nhọn hoặc những vật có thể gây nguy hiểm.

 

- Giảm thiểu thời gian nghỉ việc: Sử dụng găng bảo hộ sẽ giúp bạn tránh khỏi những chấn thương tay, từ đó duy trì được sự liên tục trong công việc và giữ cho công việc được suôn sẻ hơn.

 

- Bảo vệ an toàn cho người dùng: Sử dụng găng tay chống cắt khi làm việc sẽ giúp cho người lao động được bảo vệ an toàn. Chúng giúp làm giảm các nguy cơ chấn thương và tai nạn lao động, đảm bảo sức khỏe nhân viên. 

 

- Phù hợp với nhiều ngành nghề: Găng tay bảo hộ được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề như xây dựng, cơ khí, nấu ăn, y tế,... cùng rất nhiều ngành nghề khác. 

 

6. Những Suy Nghĩ Sai Lầm Về Găng Chống Cắt 

 

Những lầm tưởng nghiêm trọng khi sử dụng găng tay chống cắt

Những lầm tưởng nghiêm trọng khi sử dụng găng tay chống cắt 

 

Có những sự thật về găng tay chống cắt mà người ta vẫn thường lầm tưởng, dẫn đến việc gây nên những hiệu quả nghiêm trọng về sau cho người sử dụng. Do đó, việc bạn cần phải hiểu đúng bản chất đồ vật mà bạn đang sử dụng là rất cần thiết.

 

6.1. Găng tay chống cắt không bao giờ đứt 

 

Nhiều người thường có suy nghĩ găng tay chống cắt thì không thể bị cắt đứt được. Thực tế, máy khoan, máy cắt,... vẫn có thể khiến cho găng tay chống cắt bị đứt khi bị tác động vào.

 

Khả năng chống đứt của găng tay là khi có vật sắc, nhọn tác động vào thì sẽ tránh được thương tổn xảy đến với đôi tay. Nhưng sự bảo vệ cũng có giới hạn của nó, mức bảo vệ cũng được các nhà sản xuất nêu rõ trong từng sản phẩm.

 

6.2. Găng tay chống cắt không bao giờ rách 

 

Găng tay chống cắt có chịu được máy cắt vải không? Tất cả các loại vật liệu đều có mức giới hạn của nó. Khi bạn thử găng tay chống cắt cấp độ 1 với với máy cắt vải, chắc chắn nó sẽ bị rách ngay lập tức, với cấp 3 thì chỉ cần thêm vài đường cắt nữa nó cũng sẽ đứt. Rõ ràng găng tay chống cắt vẫn có thể bị rách như thường. 

 

6.3. Găng tay chống cắt có thể chống được dao đâm 

 

Chống cắt và chống đâm xuyên là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Chúng cần phải được kiểm định rõ ràng bằng các bài thử nghiệm của nhà sản xuất. 

 

Cho đến nay, vẫn chưa có chất liệu của găng tay chống cắt nào chịu được dao đâm hoặc chỉ đạt cao nhất ¾.

 

6.4. Không được vệ sinh găng tay chống cắt 

 

Găng tay chống cắt không thể vệ sinh được là suy nghĩ hoàn toàn sai. Cho dù bạn sử dụng găng tay sợi, găng tay phủ hoặc găng tay bằng sắt thì vẫn có thể vệ sinh và làm sạch được. 

 

Tuy nhiên, khi vệ sinh chiếc găng tay chống cắt thì bạn nên sử dụng bằng nước ấm và xà phòng pha loãng. 

 

7. Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Găng Tay Chống Cắt 

 

Những lưu ý khi sử dụng găng tay chống cắt bạn không thể bỏ qua

Những lưu ý khi sử dụng găng tay chống cắt bạn không thể bỏ qua 

 

Găng tay chống cắt được sử dụng trong trường hợp làm việc với kính vỡ, tấm kim loại, các vật có cạnh sắc nhọn như dao, kéo, cưa, máy mài,.. Khi sử dụng găng tay bảo hộ chống cắt, bạn cũng cần phải lưu ý một số điểm sau đây:

 

- Trước khi sử dụng, hãy kiểm tra chất liệu của găng tay chống cắt xem có an toàn không? Có xuất hiện các lỗ hổng, vết rạn nứt hay vết rách nào hay không?

 

- Nên sử dụng găng tay vừa vặn với bàn tay, không nên quá lỏng cũng không nên quá chật.

 

- Không nên sử dụng găng tay chống cắt khi làm việc với các lưỡi cưa, lưỡi cắt chạy bằng điện.

 

- Cần phải chủ ý làm sạch găng tay sau mỗi lần sử dụng.

 

- Hầu hết các loại găng tay chống cắt đều có thể vệ sinh được bằng xà phòng và nước. Tuy nhiên, cũng cần phải tuân thủ theo quy định và hướng dẫn của nhà sản xuất.

 

- Thời gian sử dụng găng tay chống cắt bảo hộ phụ thuộc vào tần suất sử dụng, mục đích khi sử dụng để làm việc, cách vệ sinh và cách bảo quản.

 

Trên đây là một số thông tin lưu ý chúng tôi cung cấp cho bạn về cấu tạo và chất liệu của găng tay chống cắt. Để được tư vấn chọn mua găng tay chống cắt tốt và phù hợp với công việc và môi trường làm việc của bạn, hãy liên hệ hoặc đến ngay hệ thống cửa hàng của GARAN để được nhân viên tư vấn của chúng tôi hỗ trợ cho bạn nhé.

bảo hộ GARAN
bình luận trên bài viết “Bật Mí Sự Thật Về Cấu Tạo Và Chất Liệu Của Găng Tay Chống Cắt

Viết bình luậnTin cùng chuyên mục