9 Dụng Cụ Bảo Vệ Và Các Biện Pháp An Toàn Điện

Ngày: 01/10/2020 lúc 16:20PM

An toàn điện là một trong những mối quan tâm hàng đầu của chúng ta. Việc đảm bảo an toàn khi làm việc tiếp xúc với điện cần phải được quan tâm hàng đầu. Việc trang bị dụng cụ an toàn điện giúp đảm bảo sự an toàn cho những người công nhân, giúp giảm thiểu tai nạn, đồng thời tăng sự tự tin và năng suất làm việc.

 

An toàn ngành điện

 

Cần trang bị các trang thiết bị bảo vệ điện khi làm việc

 

Chính vì vậy các công ty, xí nghiệp sản xuất, lắp ráp hay có liên quan đến điện đều phải trang bị các thiết bị, dụng cụ an toàn ngành điện để đảm bảo an toàn cho người lao động

 

>> Xem thêm Giày Bảo Hộ Cách Điện

>> Xem thêm Găng Tay Cách Điện

>> Xem thêm Sào Cách Điện

>> Xem thêm Ủng Cách Điện

>> Xem thêm Dây Đai An Toàn Cho Thợ Điện

>> Xem thêm Giày bảo hộ Safety Jogger Gobi EH cách điện 18kV

 

Giày cách điện Gobi EH

 

Giày bảo hộ Voltan cách điện 6kV

Giày bảo hộ Voltan cách điện 6kV

 

Bao tay cách điện GARAN.VN

 

Găng cách điện cao su 5KV - 12KV - 25KV - 35KV

 

Giầy Bảo Hộ Cách Điện 6KV Nhẹ ,Thoáng Khí, Chống Va Đập, Kiểu Dáng Thể Thao

 

Giày cách điện 6KV kiểu dáng thể thao cho nam nhập khẩu

 

Giày Chống Đinh Bảo Hộ Chất Liệu Da Bò, Thoáng Khí, Nhẹ, Chống Dập Ngón, Cách Điện 6KV

 

Giày bảo hộ da bò thoáng khí nhẹ chống dập, đâm xuyên, cách điện 6kv

 

Giày Cách Điện 5KV Chất Liệu Vải Thoáng Khí Đế Cao Su Cách Điện Chống Trượt

 

Giày cách điện 5KV bằng vải bạt được test cách điện 5,000V

 

Khái niệm an toàn điện là gì?

Điện là nguồn năng lượng cơ bản trong các công xưởng, xí nghiệp, từ nông thôn đến thành thị, số người tiếp xúc với điện ngày càng nhiều. An toàn điện là các quy tắc- quy định được đặt ra nhằm mục đích đảm bảo an toàn cho người và hệ thống điện

 

An toàn ngành điện

An toàn ngành điện rất quang trọng khi làm việc 

 

Cách kiểm tra an toàn điện

 

1. Bọc các ổ cắm điện lại: Bạn có thể dán hoặc mua các miếng bảo vệ để bọc các ổ cắm điện lại. Các miếng này được thiết kế để tránh tay bạn chạm vào các ổ điện không dùng đến, chúng đóng vai trò là một hàng rào chắn bên trong và chỉ hở ra đúng diện tích của lỗ cắm để bạn có thể cắm cái phít vào khi cần dùng, mà các ngón tay và đồ lạ không thể lọt vào được.


2. Các miếng nhựa bảo vệ trẻ: Bạn có thể lắp các miếng nhựa bảo vệ trẻ vào các ổ cắm điện không được bảo vệ. Các miếng nhựa này có nhiều loại khác nhau, được thiết kế vừa vặn với các ổ cắm tiêu chuẩn. Bảo vệ các ổ cắm không dùng đến với một miếng bảo vệ có lò xo để người lớn có thể dễ dàng mở ra nhưng trẻ em thì lại khó tiếp xúc.

 

3. Các nắp của ổ cắm: Bạn cũng có thể gắn một cái nắp nhựa lên các chỗ trống của ổ cắm điện. Khá nhanh khi lắp đặt và chúng cũng có tác dụng làm giảm nguy hiểm của việc bị điện giật bằng cách ngăn cản các ngón tay của bé tiếp xúc với ổ điện trống.

 

4. Các khóa ngắt điện: Cài đặt khóa công tắc. Các khóa này thường vừa vặn với một số công tắc tiêu chuẩn, có thể dùng khá tiện lợi như là một cái khóa để ngăn bé bật tắt các bóng đèn hay các trang thiết bị khác.

 

5. Đèn ngủ: Sử dụng đèn ngủ để tạo cho bé cảm giác an toàn trong bóng tối. Thích hợp cho các phòng dành riêng cho trẻ bú, phòng tắm, phòng ngủ, và chúng có hình ảnh khá đa dạng phù hợp với trẻ em như hình gấu teddy, khủng long và thiên thần. 

 

Một số mẫu còn có các tiện ích tự động tắt mở như mở lên khi trời chập choạng và tắt vào lúc hoàng hôn. Đây cũng là một mẫu khá thông dụng vừa vặn với các lỗ cắm kép tiêu chuẩn, vừa ngăn cản các ngón tay tò mò vào các ổ cắm điện vừa mang lại ánh sáng ấm áp vào ban đêm. Luôn luôn chắc chắn rằng trẻ nhà bạn ý thức được việc nước và điện là hai thứ không được tiếp xúc cùng lúc; các thiết bị điện như đài phát thanh và máy sấy tóc không bao giờ được đặt gần bồn rửa mặt hay bồn tắm.

 

6. Bóng đèn: Hãy đảm bảo rằng mỗi ổ cắm trong tầm với của trẻ đều có bóng đèn trong đó.

 

7. Các dây nối dài: Tránh sử dụng các dây điện nối dài trong phòng của trẻ bất cứ khi nào có thể. Trẻ em rất có khả năng sẽ cầm chúng lên nhai, đặc biệt khi không có gì cắm vào chúng hoặc kéo giật chúng, làm cây đèn hoặc các thiết bị điện khác đổ ụp xuống. Hãy nhớ khi tạo an toàn cho trẻ trong ngôi nhà của mình, bạn nên phòng tránh tất cả các sự nguy hiểm từ điện.

 

Dạy cho trẻ biết rằng không bao giờ được chạm vào dây điện bị đứt rời hay dây điện bị hở, không chạm đến bất kỳ dụng cụ điện nào khi tay còn ướt hoặc đi chân trần trên nền ẩm ướt. Tránh xa những dây điện bị đứt rơi xuống đất.Báo cho người lớn khi thấy dây điện bị sờn, hở.

 

- Các bậc phụ huynh phải luôn nhắc nhở con tránh xa dây điện, không dùng dây điện làm đồ chơi.

 

- Những ổ cắm điện, công tắc phải lắp đặt ở vị trí cao hơn 1m40 để trẻ em không với tới được.

 

An toàn ngành điện

Cần chú ý an toàn khi tiếp xúc với điện


Những nguy hiểm khi mất an toàn điện

Con người bị điện giật là do dòng điện đi qua cơ thể của người đó. Cơ thể khi đó được xem như một điện trở, mức độ điện giật phụ thuộc vào trị số dòng điện đi qua cơ thể người. Nếu:
 

- Dòng điện đi qua cơ thể người từ 1-5mA thì thực tế xem như không nguy hiểm, trong giới hạn an toàn.

 

- Dòng điện đi qua cơ thể người từ 10-20mA thì gây cảm giác tê tê, như kim châm.

 

- Dòng điện đi qua cơ thể người từ 25-30mA thì các bắp thịt bị co giật, lồng ngực bị co thắt, có nguy cơ bị ngạc thở.

 

- Dòng điện đi qua cơ thể người từ 50-80mA thì hô hấp gần như bị tê liệt, tim đập mạnh.

 

- Dòng điện đi qua cơ thể người từ 90-100mA thì hô hấp hoàn toàn bị tê liệt, nếu kéo dài thời gian t ≥ 3 giây thì tim bị tê liệt, ngừng đập, có thể dẫn đến tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời.

 

an toàn ngành điện

Sào cách điện ( hay sào thao tác ) được sử dụng rộng rãi trong ngành điện lực


Làm sao để không bị điện giật khi sửa điện?

 

Phải lắp đặt cầu dao và aptomat ở đầu đường dây điện chính và đầu các nhánh dây phụ. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế rất nhiều khả năng phát hoả khi đường điện trong nhà có vấn đề.


- Các nơi có điện trong nhà nên được đặt cao hoặc tốt nhất là có thêm một lớp bảo vệ nhằm tránh trẻ nhỏ sơ ý chạm vào.


- Chỉ sử dụng các thiết bị điện đạt tiêu chuẩn chất lượng, tránh xa các loại thiết bị giá rẻ, mập mờ về xuất xứ vì dễ gây ra tình trạng rò rỉ hay chạm điện vô cùng nguy hiểm.


- Không bao giờ được tới gần hay cầm theo một vật dẫn điện như kim loại đến gần đường dây điện cao thế 22kV. Điện cao áp có thể phóng ra trong phạm vi hai mét gây tai nạn chết người.


- Khi dùng công cụ điện cầm tay, nên theo găng tay cách điện. Đi giày hoặc dép phòng tránh trường hợp điện bị rò rỉ.


- Tất cả dây điện sử dụng trong nhà buộc phải bọc cẩn thận bằng vỏ cách điện đúng tiêu chuẩn kỹ thuật. Khi phát hiện ra dây điện bị hở, hãy nhanh chóng cách ly khu vực đó cẩn thận. Sau đó gọi ngay thợ sửa điện đến.


Các biện pháp an toàn khi sử dụng điện


Lắp đặt thiết bị đóng cắt điện đúng cách 

Một trong những nguyên tắc an toàn điện đầu tiên mà bạn cần thực hiện đó là lưu ý lắp đặt mạch điện của các thiết bị đúng cách. Khi lắp đặt phải lắp cầu dao hay aptomat ở đầu dây cấp điện chính và các nhánh rẽ ở các tầng nhà. Ngoài ra, cũng cần lắp cầu chì ở trước các ổ cắm điện để ngắt dòng điện khi có chạm chập, hoặc quá tải, ngăn ngừa phát hoả do điện. Thiết bị bảo vệ đóng cắt điện cần được lắp đặt trên dây pha, tốt nhất nên lắp đặt đồng thời cả dây pha và dây trung tính. 

 

Lựa chọn thiết bị đóng cắt điện phù hợp

Lựa chọn các thiết bị đóng cắt bảo vệ phải phù hợp với công suất sử dụng, có nắp đậy che kín phần mang điện. Nên lắp thêm thiết bị chống rò điện để phòng tránh các sự cố điện nguy hiểm, đặc biệt là những vùng ngập nước.

 

Vị trí lắp đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ điện

Để đảm bảo an toàn khi sử dụng điện trong gia đình, vị trí đặt cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm điện phải là nơi cao ráo, đảm bảo thuận tiện khi sử dụng. Đối với những hộ gia đình có trẻ nhỏ hoặc nằm trong vùng có thể bị ngập nước cần lưu ý đặt cao hơn nền và sàn nhà ít nhất 1,4 mét.

 

Giữ khoảng cách an toàn với nguồn điện trong gia đình

Không chạm vào chỗ đang có điện trong nhà như: Ổ cắm điện, cầu dao, cầu chì không có nắp đậy, chỗ nối dây, dây điện trần… để không bị điện giật chết người. Khi sử dụng các công cụ điện cầm tay (máy khoan, máy mài…) phải mang găng tay cách điện hạ thế và ủng cách điện để không bị điện giật khi công cụ bị rò điện.

 

Tránh xa nơi điện thế nguy hiểm

Giữ khoảng cách tiếp xúc xa, an toàn để tránh hiện tượng phóng điện cao áp, dẫn đến hậu quả nghiêm trọng. Tại những nơi điện cao thế nguy hiểm, cần sử dụng khóa liên động, đèn tín hiệu, biển báo nguy hiểm và hàng rào để đề phòng có người vô ý tiếp xúc.

 

Tránh sử dụng thiết bị điện khi đang sạc

Không vừa sử dụng vừa sạc điện thoại, khi sạc xong thì cần rút ra để tránh cháy nổ đồng thời gây nguy hiểm nếu gia đình nào có trẻ nhỏ khi con bạn vô tình nghịch tới.

 

Khi lắp đặt thiết bị điện trong gia đình

Tuyệt đối không lắp đặt các thiết bị điện ở những nơi ẩm ướt, ngập nước, không để trang thiết bị điện phát nhiệt ở gần đồ vật dễ cháy nổ. Cần tiến hành nối đất vỏ kim loại cho các thiết bị dùng điện trong nhà như: tủ lạnh, bếp điện, máy giặt,… để phòng tránh các trường hợp chập cháy điện. 

 

Sử dụng thiết bị điện chất lượng tốt

Dây điện trong nhà phải được đặt trong ống cách điện và dùng loại dây có vỏ bọc cách điện, có tiết diện dây đủ lớn để dây điện không bị quá tải dễ dẫn đến chập cháy. Đồng thời không sử dụng dây điện, thiết bị điện, đồ dùng điện trong nhà có chất lượng kém.


Khi lắp đặt thiết bị điện trong gia đình

Trong quá trình sử dụng, cần phải thường xuyên kiểm tra đường dây; các thiết bị đóng cắt, bảo vệ điện như: cầu dao, cầu chì, công tắc, ổ cắm,…; các thiết bị sử dụng điện trong nhà. Bên cạnh đó, tốt nhất hãy ngắt nguồn điện các thiết bị khi không sử dụng để đề phòng cháy nổ, chập điện.

 

Trong trường hợp dây dẫn điện bị đứt, tróc cách điện hay các thiết bị, đồ dùng điện bị hư hỏng cần phải thay thế hoặc sửa chữa mới được tiếp tục sử dụng. Nếu muốn tự sửa cần tuân thủ các biện pháp an toàn trong quá trình sửa chữa điện hoặc liên hệ với thợ sửa điện chuyên nghiệp để được giúp đỡ.

 

an toàn ngành điện

 

Khi ngập nước, trời mưa to, có sấm sét

Trong những trường hợp này, cần phải nhanh chóng tách cáp an-ten ra khỏi tivi để tránh sét lan truyền, rút phích cắm các thiết bị như: tivi, máy tính,… ngắt điện. Nếu bị ngập nước, mưa bão làm tốc mái, đổ tường,… hãy cắt cầu dao điện để đảm bảo an toàn. 

 

Cần đi ủng cách điện khi tiến hành đóng mở cầu dao của bảng phân phối điện. Tay ướt hoặc nhiều mồ hôi thì không được phép đóng mở cầu dao.

 

Bảo hành thiết bị điện định kỳ

Nguyên lý hoạt động chung của những thiết bị đồ điện gia dụng đều sử dụng dây đốt để làm nóng trực tiếp hoặc gián tiếp. Nếu sản phẩm không đúng chất lượng hoặc lắp ráp sai quy cách thì sẽ rất nguy hiểm. Cần thường xuyên kiểm tra, sửa thay thế ngay nếu thiết bị hư hỏng, để không dẫn đến những nguy hiểm cháy nổ, hở điện gây điện giật chết người…

Nếu bảo trì, hay sửa chữa các thiết bị điện gia đình mà bạn không chắc chắn về độ an toàn hoặc không có đầy đủ dụng cụ bảo hộ thì không nên tự mình sửa chữa, hãy nhanh chóng liên hệ với dịch vụ sửa chữa điện nước tại nhà chuyên nghiệp đến để xử lý.

 

Trang bị bảo hộ đầy đủ 

Người lao động cần sử dụng các dụng cụ và phương tiện bảo vệ các nhân viên khi làm việc với các thiết bị điện. Người lao động khi tiếp xúc với hệ thống mạng dây điện, leo trèo cao hoặc trong phòng kín thì ít nhất cần phải có 2 người. Trong đó, 1 người làm việc còn 1 người theo dõi, kiểm tra, chỉ huy toàn bộ công việc.

 

Những dụng cụ bảo vệ an toàn điện

 

An toàn điện là một trong những mối quan tâm hàng đầu của chúng ta. Việc đảm bảo an toàn khi làm việc tiếp xúc với điện cần phải được quan tâm hàng đầu. Việc trang bị dụng cụ bảo vệ an toàn điện giúp đảm bảo sự an toàn cho những người công nhân, giúp giảm thiểu tai nạn, đồng thời tăng sự tự tin và năng suất làm việc.

 

Chính vì vậy các công ty, xí nghiệp sản xuất, lắp ráp hay có liên quan đến điện đều phải trang bị các thiết bị, dụng cụ an toàn ngành điện để đảm bảo an toàn cho người lao động.

 

Các thiết bị an toàn ngành điện, dụng cụ bảo vệ an toàn ngành điện bao gồm:  

– Thảm cách điện
– Găng tay cách điện
– Giày cách điện
– Ủng cách điện
– Sào cách điện
– Tiếp địa di động
– Mũ cách điện


Mua dụng cụ an toàn điện ở đâu?

 

Bảo hộ GARAN chuyên cung cấp giày cách điện và những dụng cụ bảo vệ an toàn ngành điện như : giày cách điện, ủng cách điện, găng tay cách điện, bao tay cách điện, thảm cao su cách điện, sào cách điện…… với chất lượng cao, giá thành phải chăng.

 

Liên hệ hotline bên dưới để mua sản phẩm chất lượng ngay hôm nay

 

Thông Tin Liên Hệ GARAN


 

Trần Duy Linh
bình luận trên bài viết “9 Dụng Cụ Bảo Vệ Và Các Biện Pháp An Toàn Điện

Viết bình luậnTin cùng chuyên mục